Vua đầu bếp Martin Yan

Nói đến các tên tuổi lớn của làng ẩm thực thế giới thì có lẽ không thể bỏ qua “vua đầu bếp” Martin Yan – gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình truyền hình về ẩm thực nổi tiếng. Ông không chỉ được biết đến nhờ tài năng nấu nướng vượt trội, mà còn được nhiều thế hệ khán giả yêu quý nhờ phong cách dẫn dắt chương trình hài hước, gần gũi. Cùng NGHEBEP.COM tìm hiểu chi tiết nhé

đầu bếp Martin Yan
Martin Yan là đầu bếp gốc Hoa nổi tiếng trên sóng truyền hình. (Ảnh: Internet)

Biết nấu ăn từ năm 12 tuổi

Đầu bếp Martin Yan (1948) là người Mỹ gốc Hoa. Ông sinh ra tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc trong một gia đình có cha là đầu bếp, vì thế ông đã được tiếp xúc với nấu nướng từ năm 12 tuổi. Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, ông chuyển tới California sống cùng gia đình. Martin Yan thường xuyên xuất hiện trên nhiều chương trình nấu ăn và là một gương mặt ăn khách của truyền hình nhờ hình ảnh gần gũi, thân thiện.

Ông tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành khoa học thực phẩm tại đại học California, là chuyên viên cao cấp về ẩm thực Trung Hoa của Hiệp hội nhà hàng Ontario (Canada), tiến sỹ danh dự của Đại học Johnson&Wales. Martin Yan cũng nổi tiếng trong giới chuyên môn với danh xưng “phù thủy ẩm thực” bởi cách ông tạo ra một món ăn hài hòa, đủ dinh dưỡng một cách dễ dàng như phù thủy chơi đùa với các công thức có sẵn.

Tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy về ẩm thực

Là một người Mỹ gốc Á, “phù thủy ẩm thực” Martin Yan luôn cố gắng sáng tạo ra những công thức nấu ăn kết hợp các nền ẩm thực Á – Âu, công thức nấu ăn của Trung Quốc và ẩm thực truyền thống ở quê nhà. Ông có tài năng kết hợp các nguyên liệu trở nên hài hòa và ấn tượng.

Từ khi bắt đầu sự nghiệp, Martin Yan đã xuất bản khoảng 30 tựa sách dạy nấu ăn, trong đó có nhiều cuốn đạt giải thưởng như Martin Yan’ Feast; Martin Yan’s Asian Favorites; Chinese Cooking for Dummies; Martin Yan’s Quick & Easy… Đặc biệt, đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện ý nghĩa mà ông muốn chia sẻ đến những ai đam mê việc nấu nướng.

Gương mặt truyền hình ăn khách

Martin Yan không chỉ là một đầu bếp tài năng, là tác giả của những cuốn sách bán chạy viết về ẩm thực mà còn là nhân vật được yêu mến của nhiều show truyền hình về lĩnh vực ẩm thực. Năm 1979, trong vai trò là một đầu bếp nổi tiếng thế giới, Martin Yan đảm nhận vai chính trong show truyền hình ẩm thực Trung Hoa dài đến 1.500 kì mang tên Yan Can Cook. Chương trình lôi cuốn khán giả khắp nơi trên thế giới nhờ sự dẫn dắt thân thiện, gần gũi và đầy hài hước. Sau đó, ông cũng dẫn nhiều chương trình về ẩm thực khác, gần đây nhất là show “Khám phá Malaysia cùng Martin Yan” được phát sóng tại kênh HTV2 của Đài truyền hình Việt Nam.

khi Martin Yan dẫn chương trình
Ông rất được yêu mến với phong cách dẫn chương trình gần gũi, thân thiện. (Ảnh: Internet)

Những ai từng theo dõi các chương trình nấu ăn của Martin Yan, bạn sẽ hiểu vì sao ông được gọi là bậc thầy về chế biến ẩm thực. Từng thao tác, đường dao khi chế biến món ăn của ông cực kì nhanh, nhưng vẫn chuẩn xác và tỉ mỉ. Nhiều người cho rằng, việc nấu ăn đối với ông như việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Mỗi món ăn đều chứa đựng tâm huyết và tình cảm của một con người cống hiến hết mình vì nghề bếp.

Chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá

Hơn 50 năm trong nghề, vua đầu bếp Martin Yan không chỉ được thế giới công nhận là một tài năng của làng ẩm thực thế giới mà ông còn sở hữu một gia tài nhiều giải thưởng danh gái cho những đóng góp không ngừng nghỉ của mình.

Năm 1994, chương trình nấu ăn thực tế Yan Can Cook do Martin Yan làm nhân vật chính đã được vinh danh là “Chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình nổi tiếng nhất” tại lễ trao giải James Beard Awards. Năm 1996, Yan nhận giải thưởng “Người thực hiện chương trình hướng dẫn nấu ăn hay nhất”. Sau đó phải kể đến giải thưởng Antonin Careme của Hiệp hội bờ biển Thái Bình Dương dành cho các đầu bếp tài năng, giải thưởng James Beard Ẩm thực báo chí Best TV… Quả là một “gia tài” rất đáng ngưỡng mộ.

Martin Yan đắt show truyền hình
Martin Yan là gương mặt ăn khách của nhiều show truyền hình về ẩm thực. (Ảnh: Internet)

Là một đầu bếp tài năng, tác giả sách, người dẫn chương trình truyền hình, từng đóng vai trò đại sứ ẩm thực của nhiều quốc gia đã cho Martin Yan có cơ hội trải nghiệm nhiều nền ẩm thực khác nhau, cũng như truyền cảm hứng đến cộng đồng về phong cách nấu ăn gần gũi, giàu tâm huyết.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Tác giả: Nata Makiro

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn