Thomas Keller – Đầu bếp hàng đầu nước Mỹ

Làng ẩm thực thế giới chưa khi nào hết khiến chúng ta bất ngờ với những câu chuyện đầy cảm hứng từ các tài năng ẩm thực xuất chúng. Không chỉ nổi tiếng bởi nền ẩm thực đa dạng, phong phú, nước Mỹ còn là nơi sản sinh ra những tên tuổi Đầu bếp hàng đầu của làng ẩm thực thế giới. Và sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực Mỹ mà bỏ qua Thomas Keller – một trong những tên tuổi hàng đầu của xứ sở cờ hoa.

đầu bếp Thomas Keller
Thomas Keller là một trong những đầu bếp người Mỹ nổi tiếng thế giới.
(Ảnh: Internet)

Thomas Keller – Thành công vì không sợ thất bại

Khi còn là một thanh niên, Thomas Keller dành phần lớn thời gian học kỹ thuật nấu ăn từ các Đầu bếp giỏi cũng như xin làm việc tại nhiều nơi khác nhau để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Ông từng làm việc tại một nhà hàng hải sản trên đảo Rhode, sau đó làm Đầu bếp ở Florida và Catskills rồi chuyển đến New York.

Đầu những năm 80, Đầu bếp Thomas Keller sang Pháp để học về ẩm thực.Thời gian này, ông dành tất cả khả năng của mình để cảm nhận văn hóa, xã hội, tình yêu dành cho món ăn Pháp và cả mối quan hệ giữa người Bếp trưởng với nhân viên, giữa nhà hàng với người cung cấp thực phẩm. Chính những trải nghiệm này đã tạo nên một phong cách nấu ăn “cộp mác” Thomas Keller – những món ăn Mỹ thấm nhuần văn hóa ẩm thực Pháp.

Năm 1985, ông cùng người cộng sự Serge Raoul mở nhà hàng Rakel, nơi chuyên phục vụ những món ăn hiện đại của Pháp và Mỹ. Không chỉ là không gian thưởng thức ẩm thực, Rakel cũng chính là cái nôi đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp tài năng như Tom Colicchio. Tuy nhiên, sau đó, việc kinh doanh đi vào khó khăn, ông chuyển nhà hàng sang cho Serge Raoul điều hành và hoạt động như một quán rượu. Mặc dù thất bại nhưng nhà hàng Rakel chính là một cột mốc rất ý nghĩa trong cuộc đời của Thomas Keller.

Thất bại của Rakel không khiến Thomas Keller bỏ cuộc, từ vốn kiến thức và kinh nghiệm sẵn có, ông tiếp tục mở hai nhà hàng Per Se và The French Laundry. Đến thời điểm hiện tại, đây là hai nhà hàng nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ và cả 2 đều sở hữu 3 ngôi sao Michellin danh giá.

Nhà hàng Per Se New York
Nhà hàng Per Se New York đẳng cấp 3 sao Michelin do Thomas Keller điều hành.
(Ảnh: Internet)

Bryan Miller đã nhận xét về Đầu bếp Thomas Keller khi trả lời phỏng vấn tờ New York Times như sau: “Keller có một sự nhạy bén của nhà điêu khắc, những món ăn của ông được trang trí vô cùng đẹp mắt như tóm gọn lấy vị giác lẫn thị giác của thực khách”. Năm 1997, ông chiến thắng giải thưởng “Best Californian Chef” (Đầu bếp người California xuất sắc nhất). Năm 2011, ông vinh dự nhận danh hiệu Hiệp sĩ Quân đoàn Pháp, tôn vinh những đóng góp đáng kể đối với sự phát triển ẩm thực Pháp tại Mỹ.

Thomas Keller chia sẻ bí quyết thành công

Điều gì đã làm nên thành công của tên tuổi Đầu bếp hàng đầu nước Mỹ? Cùng lắng nghe những chia sẻ sau đây của Thomas Keller.

1. Theo đuổi sự hoàn hảo

Khi nấu ăn, Thomas luôn muốn mang tới cho thực khách sự hài lòng tuyệt đối. Vì thế ông muốn quy trình chế biến món ăn phải chính xác như một công thức toán học suốt 365 ngày trong năm.

2. Không bỏ qua bất kì tiểu tiết nào

Mọi chi tiết dù nhỏ nhất đều được Thomas chăm chút rất kĩ lưỡng. Từ kích thước của bát, thìa, dĩa phù hợp với từng món như thế nào đều được quản lý rất nghiêm ngặt. Quan tâm kể từ những mắt xích nhỏ nhất để đảm bảo thành công lâu dài cũng là tư chất của một nhà lãnh đạo giỏi.

3. Khó khăn là cơ hội

Thomas đã từng trải qua rất nhiều khó khăn để chạm đến đỉnh thành công như ngày hôm nay. Per Se đã gần như bị xóa sổ khi ngọn lửa từ bếp bốc lên thiêu rụi cả nhà hàng. Đồng nghiệp của Thomas đã gọi điện chúc mừng và nói với ông rằng đám cháy đó là một sự may mắn. Ông bắt đầu xây dựng lại Per Se trở thành nhà hàng đẳng cấp thế giới như ngày hôm nay.

Theo Thomas chia sẻ, mọi người đều có những thời kỳ khó khăn, nhưng người thành công sẽ điều chỉnh tầm nhìn để nhìn thấy thành công của mình đến từ những thách thức.

biến thách thức thành cơ hội
Thomas biến thách thức thành cơ hội để ngày càng thành công hơn.
(Ảnh: Internet)

4. Không ngủ quên trên chiến thắng

Tạp chí New York Times từng viết một bài đánh giá về Per Se, ca ngợi đây một nhà hàng hạng sang, thế giới của tinh hoa ẩm thực. Tuy nhiên, chính Thomas Keller đã đích thân tới tòa soạn và lịch sự yêu cầu tòa soạn gỡ bài xuống. Lý do ông đưa ra là: khi chúng ta chưa hoàn hảo, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực và phấn đấu. Đừng ngủ quên hoặc để người khác ru ngủ bản thân bạn với thành công bước đầu.

5. Thuê những nhân viên giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách thu hút nhân tài về làm việc với mình. Người sếp giỏi là biết cách nhìn người, dùng đúng người, đúng việc và đúng chỗ. “Nếu bạn đang thuê đúng người, thì cuối cùng họ sẽ giỏi hơn so với bạn.” – Đầu bếp nổi tiếng cho biết.

Qua câu chuyện đầy cảm hứng về của Đầu bếp hàng đầu nước Mỹ – Thomas Keller, Nghề Bếp Á Âu hy vọng những ai đã đang và sẽ theo đuổi sự nghiệp nấu nướng sẽ có thêm động lực để tiếp tục tin tưởng vào lựa chọn của mình, từ đó nỗ lực vươn tới đích đến thành công.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Tác giả: Nata Makiro

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn