Trang Trí Món Ăn Theo Phong Cách Âu

Ngày nay, thực khách không chỉ đòi hỏi món ăn hấp dẫn ở hương vị thơm ngon mà còn phải bắt mắt bởi hình thức trình bày bên ngoài. Vì vậy, kỹ năng trình bày món ăn sáng tạo là một trong yếu tố không thể thiếu tạo nên một người Đầu bếp chuyên nghiệp. Hôm nay, Nghebep.com sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu nghệ thuật trang trí món ăn phong cách Âu để xem các Đầu bếp sáng tạo với món ăn của mình như thế nào nhé!

Mục đích của việc trang trí món ăn phong cách Âu

Nếu các món ăn châu Á thường được trình bày đơn giản, chủ yếu nhấn vào hương vị và màu sắc tự nhiên của nguyên liệu thì các món ăn kiểu Âu nổi tiếng với sự thể hiện tinh tế nhiều màu sắc cùng các loại nước xốt và nhiều vật trang trí đi kèm. Để làm được điều này, các Đầu bếp món Âu phải đặt ra quy chuẩn nghiêm ngặt về hình thức trình bày món ăn, đặc biệt là trong các buổi tiệc quan trọng, đảm bảo cấu trúc các món được thu hút và sang trọng nhất.

trang trí món âu
Decor món ăn Âu đòi hỏi người đầu bếp phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định. (Ảnh: Internet)

Tại châu Âu, các Đầu bếp không chỉ học cách chế biến những món ăn ngon mà còn phải rèn luyện tính sáng tạo trong cách trình bày món ăn đó. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu chế biến đa dạng như thịt đỏ, cà rốt cam, rau xanh, chocolate nâu, chanh vàng, xốt trắng… mà người Đầu bếp sáng tạo ra món ăn mang màu sắc hấp dẫn đạt đến trình độ thẩm mỹ đỉnh cao, khiến thực khách nhìn là muốn thưởng thức ngay.

Trình bày món ăn đẹp mắt theo phong cách Âu bằng 7 loại xốt

Dùng nước xốt để trình bày món ăn là đặc điểm rất đặc trưng trong nghệ thuật trình bày món ăn phong cách châu Âu. Để phục vụ cho việc trang trí, các Đầu bếp đã sáng tạo nên các loại xốt đặc trưng cho từng loại món ăn. 7 loại xốt dưới đây thường xuyên được sử dụng trong bữa tiệc mang phong cách châu Âu, bao gồm:

  • Passion Fruit Sauce – Xốt Chanh Dây
  • Strawberry Sauce – Xốt Dâu Tây
  • Wartercress Puree Sauce – Xốt Cải Xoong
  • Balsamic Sauce – Xốt Giấm Balsamic
  • Betroot Sauce – Xốt Củ Dền
  • Red Wine Sauce – Xốt Rượu Vang
  • Butter Nut Spuash Puree Sauce – Xốt Bí Đỏ Nhật
dùng xốt để trang trí món ăn
Dùng xốt để trang trí là đặc trưng trình bày món ăn kiểu Âu. (Ảnh: Internet)

Dùng nước xốt để trang trí món ăn là một hình thức phổ biến. Tuy nhiên, cách trang trí này đòi hỏi Đầu bếp phải nắm vững các kỹ thuật, công thức chế biến nước xốt chuẩn vị, đồng thời phải khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo để vẽ trình bày và tạo điểm nhất cho món ăn bằng các nguyên liệu có màu sắc phù hợp.

Một số bí quyết trang trí món ăn theo phong cách châu Âu

1. Trang trí theo nguyên tắc số lẻ

Các Đầu bếp nổi tiếng gợi ý rằng khi trình bày món ăn kiểu Âu bạn nên áp dụng nguyên tắc số lẻ. Để món ăn trở nên bắt mắt hơn, các bạn có thể trình bày món ăn thành 3, 5, 7… phần bằng cách chia hoặc cắt chúng ra. Với nguyên tắc số lẻ, món ăn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

trang trí món ăn theo nguyên tắc số lẻ
Trang trí món ăn theo nguyên tắc số lẻ để món ăn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)

2. Phối màu tương phản và tận dụng màu trắng

Một trong nhiều bí quyết trong nghệ thuật trang trí món ăn Âu được nhiều Đầu bếp sử dụng chính là phối hợp màu sắc giữa phần nền và màu thức ăn tạo thành sự tương phản. Ví dụ món ăn có màu vàng sẽ sử dụng vật liệu trang trí màu tím, món ăn màu cam sẽ sử dụng nguyên liệu trang trí màu xanh dương. Ngoài ra, khi bạn sử dụng vật dụng có màu trắng không những làm nổi bật màu sắc của món ăn mà còn tạo cảm giác ngon miệng hơn cho thực khách.

3. Tận dụng những dụng cụ không đúng chức năng thông thường

Điểm nổi bật trong trình bày món ăn theo phong cách châu Âu chính là sự xuất hiện của các dụng cụ không đúng với chức năng vốn có trên bàn tiệc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ không chuyên đựng thức ăn như thớt đá, ly pha cocktail, thớt gỗ… để trình bày món ăn thêm phần độc đáo.

trang trí món nhật
Sử dụng các vật dụng không đúng chức năng để trình bày món ăn thật độc đáo. (Ảnh: Internet)

Hy vọng các kiến thức về nghệ thuật trang trí món ăn phong cách ÂuNghebep.com vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghề Bếp của mình. Trong ẩm thực Âu, các Đầu bếp luôn chú trọng cách thể hiện món ăn bằng nhiều hình thức, làm tăng giá trị thẩm mỹ và giúp nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp nhà hàng sang trọng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.54 (13 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền Lê Thị

Mình là Thanh Tuyền - Một nội trợ cho gia đình. Tôi yêu thích chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những thực đơn món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi mình !

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn