Tốt Nghiệp THCS Học Nghề Gì?

28/03/2019

Ngày càng có nhiều bạn trẻ và gia đình hiện đại định hướng con em mình chọn con đường học nghề, thay vì cố gắng đi theo các con đường học vấn truyền thống như Cao đẳng, Đại học. Quyết định học nghề ổn định tương lai từ khi còn sớm (tốt nghiệp THCS) đem lại cho các bạn trẻ nhiều lợi thế về kinh nghiệm, thời gian. Vậy học hết lớp 9 học nghề gì để sớm ổn định?

Tiến trình cách mạng công nghiệp hóa 4.0 đang diễn ra nhanh chóng kéo theo xu hướng tuyển dụng lao động lành nghề, giỏi chuyên môn, đủ điều kiện đáp ứng tốc độ công nghiệp hóa nhanh của xã hội cũng vì thế mà tăng cao. Đầu vào tuyển dụng khắt khe vô hình tạo nên áp lực không nhỏ cho các học sinh ở độ tuổi còn rất trẻ. 15 tuổi – vừa tốt nghiệp THCS là giai đoạn mà các em bắt đầu lo lắng với vấn đề chọn nghề, chọn trường cho tương lai. Lúc này, học nghề là một xu hướng giáo dục vừa phù hợp với điều kiện, sở thích của các em vừa thỏa mãn nhu cầu tuyển dụng của xã hội là hướng đi mà các chuyên gia hướng nghiệp khuyến khích các bạn trẻ lựa chọn từ sớm để nhanh chóng tạo được nền tảng vững chắc cho tương lai.

Tốt nghiệp THCS học nghề gì để sớm ổn định tương lai?

Lợi Ích Của Việc Học Nghề Sau Tốt Nghiệp THCS

Rút ngắn thời gian đào tạo: Thay vì chọn hướng đi truyền thống (THPT rồi học tiếp Đại học) sẽ tiêu tốn thêm khoảng 6-7 năm, các em vừa học xong lớp 9 có thể chọn nghề ngay với quãng thời gian lâu nhất là 3 năm. Điều này giúp gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí lớn đầu tư vào việc học, đồng thời các bạn có thể đi làm và ổn định từ sớm.

Trau dồi kỹ năng sống: Học nghề không chỉ trau dồi thao tác nghiệp vụ. Các khóa học nghề, trung cấp nghề cho học sinh THCS còn tích hợp các bài học về kỹ năng mềm, làm việc nhóm, khả năng thuyết phục, thuyết trình, giải quyết tình huống… Càng tiếp cận với các kỹ năng này từ sớm, các em sẽ càng nhạy bén trong ứng xử và công việc mai này.

Khả năng tự lập sớm: Học nghề giúp học sinh cấp 2 rút ngắn thời gian định hướng nghề hơn so với các bạn đồng trang lứa ít nhất là 3-4 năm. Khoảng thời gian này đủ để các em tạo lập những ưu thế vượt trội như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Hơn thế nữa, chỉ sau 1-2 năm học nghề, các em có thể đi làm ngay, sớm ổn định kinh tế và phụ giúp gia đình.

Học Hết Lớp 9 Nên Học Nghề Gì?

Đối với các bạn đang hoặc sắp học hết lớp 9, vì nhiều lý do không lên được cấp 3, muốn tự tập sớm hay do gia đình gặp điều kiện khó khăn,…có thể đi học nghề ngay ở độ tuổi này. Một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho các bạn nếu muốn học nghề chính là học nghề ngắn hạn.

Học nghề ngắn hạn là một giải pháp vừa giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm, vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học lại vừa không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt hơn cả, hiện nay đã có những đơn vị đào tạo nghề ngắn hạn uy tín mà bạn có thể theo học. Sau khi hoàn thành, tùy theo nghề bạn đã chọn mà có thể tìm cho mình những công việc phù hợp tại các đơn vị tuyển dụng, làm việc tại địa phương, khởi nghiệp với mô hình kinh doanh từ nhỏ tới lớn (cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ) hoặc xuất khẩu lao động nước ngoài… Cùng Nghề Bếp Á Âu khám phá các nghề đó là nghề gì nhé.

Công nghệ thông tin (CNTT)

Xã hội đang chứng kiến sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử thông minh ngày càng phổ biến và hiện đại hơn. Ngành công nghệ thông tin đã không còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Tuy nhiên mức độ phát triển vẫn còn hạn chế. Theo một thống kê, trong vòng 5 năm tới, chỉ riêng tại TP.HCM ngành CNTT sẽ cần tới khoảng 411.000 lao động lành nghề. Đặc biệt, theo Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% số sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu từ doanh nghiệp. Điều này cho thấy, sức hút và “cơn khát” nhân lực của ngành CNTT vẫn còn rất lớn. Mức lương trung bình của một kỹ sư trung cấp CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào khoảng 4 triệu đồng (chưa yêu cầu về tiếng Anh).

Công nghệ thông tin (IT) là ngành học lý tưởng dành cho các bạn cấp 2.
(Ảnh: Internet)

Nghề Bếp – Nấu Ăn

Năm 2018, du lịch Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi đón 95,5 triệu lượt khách du lịch cả trong nước và quốc tế, doanh thu đạt 27 tỉ USD, tăng 11% so với năm trước. Các chuyên gia dự đoán khối ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn sẽ không ngừng “khát” nhân lực trong những năm tới, khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề bếp làm việc trong các Nhà hàng, Khách sạn, Khu nghỉ dưỡng cao cấp mới mở ra sẽ ngày càng tăng. Chỉ riêng tại TP.HCM, tuyển dụng lao động Nhà hàng – Khách sạn sẽ lên đến 25.000 người vào năm 2020, trong đó đầu bếp chiếm 5000 người. Mức lương khởi điểm của phụ bếp, thực tập sinh nghề bếp thấp nhất từ 4 – 5 triệu/tháng. Nếu bạn đang tìm hiểu tốt nghiệp THCS học nghề gì lương cao, nhanh ổn định thì nghề bếp chính là câu trả lời thích hợp. Tham khảo thêm các khóa học nấu ăn của Nghề Bếp Á Âu để nắm bắt được một trong những nghề hot nhất 2020 và cả tương lai trong thời đại công nghiệp 4.0 nữa nhé.

Chọn nghề bếp chính là chọn nghề cho tương lai.

Xây dựng

Hiện nay, bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam đánh dấu sự nở rộ của nhiều lĩnh vực, một trong số đó có xây dựng. Từ các công trình kiến trúc, mang tầm cỡ quốc tế cho tới tòa nhà cao tầng, nhà ở cao cấp, căn hộ, công trình công cộng ra đời ngày một nhiều đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng của xã hội. Ngành xây dựng được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Dự báo, đến năm 2018 Việt Nam sẽ có gần 2000 công ty xây dựng tuyển dụng nhân lực thường xuyên. Do đó, tiềm năng của ngành xây dựng sẽ tiếp tục mở rộng trong vài năm tới.

Điện – Cơ khí

Quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa hội nhập quốc tế hiện nay đòi hỏi thúc đẩy nền công nghiệp, điện tử. Các sản phẩm điện và cơ khí hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Chỉ tính riêng ở TP.HCM, có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, số người đang làm việc trong ngành khoảng 57.000 lao động. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu việc làm sẽ chạm mốc 8.100 chỗ trống. Đây là thông tin vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 9 đang chọn ngành, chọn nghề cho tương lai.

Điện – Cơ khí cũng là ngành “hot” nếu bạn có ý định học nghề vào năm 15 tuổi.
(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những công việc liên quan đến lĩnh vực Marketing, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Du lịch lữ hành, Bán hàng, Lái xe… vì đây là những nhóm ngành có thể học nghề không cần bằng đại học và có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian sắp tới.

Học nghề là một trong những lựa chọn xu hướng trong thời gian gần đây, không chỉ đối với những bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3, mà còn là sự lựa chọn của nhiều học sinh THCS, đang học lớp 8, lớp 9. Tuy nhiên, đối với những học sinh lớp 9, để lựa chọn được một nghề phù hợp không hề đơn giản. Vậy học sinh lớp 9 đã học nghề được chưa? Và nếu được thì nên học nghề nào là thích hợp nhất?  Nghề Bếp Á Âu hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các phụ huynh và học sinh thông tin bổ ích về định hướng nghề nghiệp tương lai. Qua đó, bạn có thể tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: tốt nghiệp THCS học nghề gì hay học hết lớp 9 nên học nghề gì ổn định, vững tương lai. Chúng tôi chúc bạn sớm tìm được hướng đi thích hợp với sở thích và khả năng của bản thân mình, sớm gặt hái được thành công.

Điểm: 4.45 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!