Nghề HOT 2019

Quý II/2017, Việt Nam có tới 1,1 triệu người thất nghiệp, trong đó có 215,000 người tốt nghiệp trình độ Đại học. Việc chọn đúng ngành, đúng nghề làm sao để vừa phù hợp với bản thân, vừa đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội luôn là vấn đề “nhức nhối” của các bậc phụ huynh và học sinh. Đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp cho mình, Nghề Bếp Á Âu gợi ý top 5 nghề hot năm 2019 cũng như trong vài năm tới nhằm cung cấp thông tin để các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

1. Việc làm nghề Bếp

Du lịch và kinh doanh ẩm thực đang là 2 ngành kinh tế mang về doanh thu cao cho nước ta. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng và theo học nghề này đang ngày càng tăng nhanh. Nếu trước đây nghề Đầu bếp còn chưa được xã hội chú ý thì hiện nay lại đang trở thành nghề “hot” nhờ lợi thế đào tạo ngắn (chỉ 3 – 6 tháng) và nhu cầu tuyển dụng cao của khối Nhà hàng – Khách sạn – Quán ăn mở ra ngày càng nhiều ở Việt Nam.  Nếu bạn muốn chăm sóc gia đình của mình bạn cũng có thể tham gia những lớp học nấu ăn theo chuyên đề với học phí thấp và thời gian học linh hoạt bạn có thể cân bằng giữa chăm sóc gia đình và bổ sung thêm thực đơn cho gia đình nữa nhé.

Chỉ riêng tại TP.HCM sẽ cần tới 870.000 lao động nghề Bếp từ nay đến năm 2020.
(Ảnh: Internet)

Theo số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, đến năm 2020, thị trường này cần tới 870.000 lao động nghề Bếp mới đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab cũng công bố kết quả khảo sát trung bình giới trẻ Việt Nam bỏ ra 13.000 tỉ đồng để chi cho ăn vặt mỗi tháng. Như vậy, với những cơ hội và tiềm năng phát triển này, đầu tư học nghề Bếp không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định mà còn có nhiều cơ hội thành công với các mô hình kinh doanh ẩm thực.

2. Bác sĩ – Dược sĩ

Thế giới ngày càng phát triển hiện nay đòi hỏi chất lượng đời sống, an sinh xã hội phải càng được nâng cao. Do vậy trong tương lai, ngành nghề Y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa, đây là một ngành thiết yếu cho xã hội, dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới các bác sĩ.

Ngành Y là lĩnh vực thiết yếu trong đời sống và luôn cần đến nguồn nhân lực lớn. (Ảnh: Internet)

Từ nay tới năm 2020, ngành Y tế thế giới được dự đoán đạt mức tăng trưởng lên tới 19.5%. Tại thị trường Việt Nam, ngoài các công việc trong các bệnh viện, trạm y tế đại phương hoặc hoặc thuộc biên chế Nhà nước, các bác sĩ – dược sĩ có thực lực có thể mở thêm phòng khám tư nhân, bệnh viện tư cho riêng mình. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Trong đó cần 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ – ĐH. Điều kiện này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những bạn trẻ có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

3. Digital Marketing

Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, marketing gần như là một xu hướng khó có thể loại bỏ khỏi thị trường hiện đại. Những công ty cần đến tiếp thị đang mọc lên như nấm đặc biệt là những công ty truyền thông. Chỉ riêng tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing lên tới 10.000 người trong năm 2020.

Mọi công ty trong mọi lĩnh vực đều cần phải có một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có khả năng tạo ra những chiến lược sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm. Digital Marketing đã và đang thỏa mãn nhưng nhu cầu trên. Không những vậy, xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng khiến Marketing trở thành một trong những ngành cần nhân lực nhất hiện nay. Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh và kĩ năng chuyên môn bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý.

4. Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (Hospitality Industry)

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn được xem là những nghề hot trong năm 2019. (Ảnh: Internet)

Đi cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch Việt Nam, thị trường Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch nước ra cũng đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ khi kết thúc năm 2017, Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế ghé thăm, một con số kỉ lục mới.

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2025, tỷ lệ việc làm ngành Hospitality Industry sẽ chiếm khoảng 8% tổng số việc làm. Hàng loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp đã và đang được xây dựng tại các trung tâm du lịch như Sapa, Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc… với quy mô hàng nghìn phòng khiến ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực chuyên môn cao. Vì vậy, chọn ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn để học tập, trau dồi kiến thức ngay từ bây giờ sẽ không khiến bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp trong vài năm sắp tới.

5. Kỹ sư blockchain

Theo nghiên cứu từ Pitchbook, tổng vốn đầu tư vào blockchain tại các công ty tư nhân đã lên tới 4,5 tỷ USD từ đầu năm 2018 đến nay. Giới chuyên gia nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội việc làm trực tiếp và gián tiếp về lĩnh vực này trong nhiều năm tới. Tại Việt Nam, lĩnh vực blockchain hiện cũng đang khan hiếm lao động người Việt. Các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và dành cho họ 3 tháng nghiên cứu trước khi phát triển sản phẩm thực tế.

Lĩnh vực blockchain đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. (Ảnh: Internet)

Báo cáo thị trường nhân sự cấp trung và cao của tập đoàn Navigos Group quý II/2018 lần đầu phản ánh sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong lĩnh vực blockchain. Họ phải tuyển các ứng viên nước ngoài và cho biết sẵn sàng trả cho kỹ sư Việt Nam mức lương tương đương, khoảng từ 2.000 – 3.000 đô la Mỹ/tháng. Theo thống kê của EY, ít nhất 115 start up về công nghệ trên thế giới sẽ cần đến 2000 lao động chuyên môn trong lĩnh vực blockchain và con số này sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới. Điều đó cho thấy kỹ sư blockchain đang là vị trí được “săn đón” tích cực trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho lao động Việt Nam cả trong nước và nước ngoài.

Top 5 nghề hot năm 2019 mà Nghề Bếp vừa kể trên hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ có thêm thông tin tham khảo để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bản thân, cũng như đáp ứng nhu cầu sắp tới của xã hội.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!