Không Có Bằng Cấp 3 Học Nghề Gì

Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì là nỗi băn khoăn, trăn trở của không ít các bạn trẻ và bậc phụ huynh. Việc không có bằng cấp khiến các bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề ổn định. Tuy nhiên, những công việc không đòi hỏi bằng cấp sau đây có thể là sự lựa chọn lý tưởng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn.

Sửa chữa đồ điện tử, điện gia dụng

Sửa chữa điện lạnh
thậm chí được xem là nghề “hot” trong những năm gần đây. (Ảnh: Internet)

Đối với công việc sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng hay điện lạnh đều là những nghề không cần bằng cấp. Để trở thành thợ sửa chữa tivi, tủ lạnh, máy tính, điện thoại, máy lạnh… bạn có thể tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn hay những khóa đào tạo chuyên sâu là có thể làm tốt công việc này. Mức thu nhập trung bình của nghề sửa chữa điện tử dao động trong khoảng 4.5 triệu – 8 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm bản thân.

Đây là ngành nghề đang cần rất nhiều nhân lực giỏi chuyên môn để phục vụ nhu cầu của xã hội trong thời đại công nghệ lên ngôi. Trình độ chuyên môn cũng được nâng cao một cách dễ dàng khi bạn thực hành sửa chữa thường xuyên trên các món đồ điện tử. Nếu chịu khó tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc, bạn có thể rút ngắn con đường trở thành Quản lý hoặc tự đứng ra mở cửa hàng, công ty riêng cho mình.

Nhân viên thu ngân tại quán ăn, nhà hàng

Làm gì khi không có bằng cấp 3? Nếu bạn là người có sự nhanh nhẹn, năng động và cẩn thận thì vị trí thu ngân tại các nhà hàng, quán ăn là một công việc đầy tiềm năng. Tại vị trí quầy thu ngân có thể được yêu cầu làm việc theo ca, tuy nhiên đổi lại công việc này không quá vất vả. Vị trí thu ngân thường được tuyển dụng thường xuyên mà không đòi hỏi quá cao, đồng thời nếu bạn thể hiện tốt thì việc được đào tạo để trở thành thu ngân chuyên nghiệp hay thăng tiến lên cấp Quản lý cũng sẽ mở rộng hơn.

Yêu cầu cho vị trí thu ngân là phải cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác và minh bạch khi quản lý những khoản tiền thu – chi của nhà hàng. với công việc thu ngân tại quán ăn, nhà hàng sẽ đem lại cho bạn thu nhập ổn định từ 4 – 10 triệu đồng/tháng.

Nghề Bếp (Nghề Nấu Ăn)

Cơ hội việc làm cho những bạn học nghề bếp rất rộng mở. (Ảnh: Internet)

Thu nhập ổn định, đào tạo nhanh, cơ hội việc rộng mở… là những tiêu chí khiến nghề bếp hiện nay trở thành một nghề nghiệp lý tưởng đối với những ai có niềm đam mê nấu ăn. Trải qua các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại Nghề Bếp Á Âu chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn sẽ được trau dồi đầy đủ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt, các khóa học nấu ăn ngắn hạn không yêu cầu xét tuyển, vì vậy nếu bạn đang tìm hiểu không có bằng cấp 3 học nghề gì thì đây là một lựa chọn rất thích hợp.

Các ngành dịch vụ, du lịch và kinh doanh ẩm thực đang phát triển ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam đòi hỏi nguồn nhân lực lớn nên cơ hội có việc làm sau khi học nghề bếp là rất cao. Bên cạnh đó, với kiến thức và kỹ năng có được từ các khóa học làm bếp, bạn có thể thử sức ở lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn để tạo ra thu nhập vô hạn cho riêng mình.

Nhân viên bán hàng trực tiếp

Nhân viên bán hàng trực tiếp cũng được xem là ngành nghề phổ thông dễ dàng xin việc và không đòi hỏi bằng cấp 3 hay các bằng cấp cao đẳng – đại học. Vị trí bán hàng thường xuyên được tuyển dụng quanh năm tại các trang giới thiệu việc làm hay tuyển trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị. Đặc biệt, vị trí bán hàng không đòi hỏi quá cao, bạn cần đáp ứng được những tiêu chí như: ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn, năng động, trung thực… Bên cạnh đó, để làm công việc bán hàng bạn cần có kiến thức nhất định về mặt hàng mà mình bán sẽ đem lại lợi thế lớn.

Công việc bán hàng
không đòi hỏi quá nhiều tiêu chí, thu nhập ổn định.  (Ảnh: Internet)

Cơ hội thăng tiến với những vị trí Quản lý hoặc việc bạn tự mở cho mình cửa hàng sẽ trở nên rộng mở hơn khi bạn đã tích lũy được kinh nghiệm và làm tốt ở vị trí bán hàng. Thu nhập cho công việc bán hàng vào khoảng 3.5 – 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bạn còn có thể hưởng thêm tiền thưởng, hoa hồng nếu bán được nhiều sản phẩm.

Trên đây là những gợi ý để giúp bạn bạn giải quyết thắc mắc không có bằng cấp 3 thì học nghề gì. Cơ hội việc làm ngày nay rất rộng mở kể cả với những bạn trẻ không sở hữu bằng cấp. Việc học nghề sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đào tạo, giúp bạn tiếp xúc với công việc từ sớm để nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến. Nghề Bếp Á Âu rất hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp. Dù bạn đi con đường nào, chúng tôi cũng chúc bạn thành công.

Xem thêm: Định Hướng Nghề Nghiệp: Tốt Nghiệp Thcs Học Nghề Gì?

Điểm: 4.69 (13 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!