30 Tuổi Học Nghề Gì

30 tuổi có nên đi học nghề có lẽ vẫn là một nỗi niềm khiến nhiều người phải băn khoăn, suy nghĩ khi nhận thấy bản thân không phù hợp, không hứng thú với công việc hiện tại hoặc muốn rẽ hướng để sống trọn với niềm đam mê. Nếu bạn cũng đang “mắc kẹt” trong sự đắn đo ấy thì đừng bỏ qua bài viết này để có thể định hướng và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Học nghề gì ở tuổi 30 là điều khiến nhiều người phải cân nhắc. Ảnh: Internet

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, ngày càng có nhiều ngành nghề, công việc mới đáp ứng xu hướng, nhu cầu lao động của xã hội xuất hiện và được mở rộng. Đi kèm đó, các đơn vị đào tạo những ngành nghề này cũng tăng lên đáng kể và có thời gian đào tạo ngắn hạn nhưng vẫn trang bị cho người học đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng hàng đầu. Vì thế, nếu 30 tuổi không nghề nghiệp hay 30 tuổi rồi chán việc, bạn hoàn toàn vẫn có thể chọn học một nghề mới để rẽ hướng và theo đuổi đam mê của mình.

Cần chuẩn bị những gì khi học nghề tuổi 30?

30 tuổi đi học nghề có thể không phải là một quyết định dễ dàng với nhiều người. Vì xã hội và dường như ngay chính bản thân ta đều luôn nghĩ, đây là độ tuổi của sự ổn định, chín chắn rồi nên việc bắt đầu lại với một công việc mới sẽ rất bấp bênh hoặc học lại một nghề gì đó khác sẽ rất mất thời gian và khó khăn.

Nhưng, những người thành công bao giờ cũng phải trả cho nó một cái giá rất xứng đáng. Nếu bạn sống trong sự lo sợ với những điều “xã hội nghĩ”, nếu bạn chần chừ, bạn sẽ mãi không thể đưa ra được lựa chọn và thậm chí còn kéo dài sự luẩn quẩn của bản thân. Chính vì thế, khi có định hướng học nghể ở tuổi 30, điều đầu tiên là bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng.

Chuẩn bị tâm lý và kế hoạch vững vàng khi rẽ hướng nghề nghiệp tuổi 30
Ảnh: Internet

Với lợi thế ở độ tuổi 30 là sự chín chắn hơn trong suy nghĩ, bạn cũng đã nắm trong tay một số kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng giao tiếp, khi chuyển sang học và làm một nghề mới, bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận nhanh và đưa ra những nhận định khách quan hơn. Tuy nhiên, điều cần làm trước khi rẽ hướng nghề nghiệp là bạn cần xem xét, đánh giá lại những ưu nhược điểm của mình để khắc phục tốt hơn trong lựa chọn mới.

Tiếp theo, bạn cần lên kế hoạch và có sự chuẩn bị đầy đủ tài chính để có thể bắt đầu lại. Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tốt nhất có thể để ổn định giữa công việc và cuộc sống. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ càng các yếu tố và thế mạnh có thể giúp mình thành công ở nghề nghiệp mới, luôn sẵn sàng học hỏi và mạnh dạn thể hiện bản thân mình.

Những ngành nghề phù hợp khi bắt đầu ở tuổi 30

Không chỉ ở tuổi 30, nếu bạn đang tự hỏi: lớn tuổi nên học nghề gì thì những gợi ý dưới đây của Nghề Bếp Á Âu (NBAAu) có thể sẽ rất hữu ích với bạn.

– Nghề đầu bếp

Hiện nay, nhu cầu nhân lực nghề bếp ngày càng tăng cao nhưng số lượng thực tế vẫn không đủ đáp ứng. Hơn nữa, đây là nghề không có nhiều sự phân biệt về tuổi tác nên nếu đam mê ẩm thực, yêu thích nấu ăn, bạn nên nắm bắt cơ hội này. Các khóa học nghề bếp chuyên nghiệp hiện nay chỉ đào tạo trung bình khoảng 6 tháng nên bạn cũng có thể rút ngắn thời gian học tập, nhanh chóng trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đi làm.

Nghề bếp không phân biệt tuổi tác, có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hiện nay

Tham khảo thêm các khóa đào tạo của Nghề Bếp Á Âu tại: https://nghebep.com/hoc-nau-an hoặc đăng kí tư vấn miễn phí tại:

– Nghề làm bánh

Cũng như nghề đầu bếp, nếu yêu thích làm bánh, bạn không nên bỏ qua công việc hấp dẫn với thu nhập không hề thấp của các đầu bếp bánh hay kinh doanh tiệm bánh hiện nay. Rất nhiều người không chỉ ở tuổi 30 mà còn thấp hơn hoặc cao hơn đã chọn theo học các khóa học làm bánh ngắn hạn và tìm được việc làm ổn định trong các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp hoặc mở tiệm bánh hay kinh doanh online thành công.

– Công việc giảng dạy

Đây là công việc phù hợp với những người đã có kinh nghiệm làm việc sau nhiều năm. Ở tuổi 30 và khi đã có được những kinh nghiệm chuyên sâu, vững chắc ở một lĩnh vực nào đó, bạn hoàn toàn có thể mở trung tâm đào tạo cho người mới đi làm để được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình. Nếu giỏi ngoại ngữ, bạn cũng có thể mở lớp dạy tại nhà hoặc học thêm nghiệp vụ để đăng ký giảng dạy tại các trung tâm, trường học…

– Kinh doanh ẩm thực

Đây cũng là lựa chọn của khá nhiều người khi rẽ hướng nghề nghiệp ở độ tuổi 30 hoặc lớn hơn. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch hiện nay đã thúc đẩy lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ phát triển vượt bậc. Vì thế, bạn có thể khởi nghiệp với mô hình quán ăn, nhà hàng… để kinh doanh ẩm thực thành công.

Còn rất nhiều ngành nghề và các công việc đa dạng hiện nay mà bạn có thể lựa chọn để học và làm ở tuổi 30. Trên đây là những định hướng cũng như gợi ý nghề phù hợp với độ tuổi và xu hướng của xã hội mà bạn có thể tham khảo. Đôi khi theo học và làm một nghề gì đó ở độ tuổi nào không quan trọng, mà điều chính yếu nằm ở việc bạn có đam mê và dám lựa chọn để rẽ hướng hay không. Chúc bạn sẽ có được quyết định đúng đắn nhất!

Điểm: 4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!