Bột Frappe

Trong pha chế đồ uống, bột Frappe là một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để thức uống trở nên hấp dẫn hơn. Đối với những người làm pha chế thì chắc hẳn đây là kiến thức đã “nằm lòng”, song với những người không chuyên thì bột Frappe dường như còn rất xa lạ. Hãy cùng Trường Dạy Nghề Nấu Ăn – Nghề Bếp Á Âu tìm hiểu bột Frappe là gì, công dụng và cách sử dụng bột Frappe để khám phá thêm về nguyên liệu pha chế này nhé.

frappe là gìBột Frappe là nguyên liệu cần thiết trong pha chế thức uống
(Ảnh: Internet)

Bột Frappe là gì?

Frappe (hay Mix, hoặc Frappe Base) là một loại bột nền thông dụng thường được dùng trong quá trình pha chế các loại đồ uống đá xay, ice blended hay sinh tố… Loại bột này có nguồn gốc từ nước ngoài và hầu hết chỉ được dùng làm nguyên liệu chính khi chế biến các món thức uống đá xay.

Thành phần cơ bản của bột Frappe gồm có bột sữa, đường, hương thơm tùy theo loại, chất định hình… Việc sử dụng bột Frappe tại các quán cà phê, đồ uống không chỉ giúp đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian pha chế, thành phần của loại nguyên liệu này còn giúp đồ uống có kết cấu tốt, đẹp mắt và cũng làm hương vị thêm hấp dẫn.

Công dụng của bột Frappe

Tạo được độ sánh mịn nhất định cho thức uống

Các đồ uống đá xay thường làm từ syrup, các loại sữa hay nhiều gia vị khác cùng với đá viên. Nếu không có thành phần chất làm sệt thì ly đồ uống sau khi hoàn thành chỉ ở dạng lỏng như những loại nước thông thường khác. Vì vậy, thêm bột Frappe trong quá trình pha chế sẽ tạo độ sánh mịn cho các loại thức uống này.

Hạn chế phân tầng hay tách lớp hỗn hợp

Bột Frappe có tác dụng chống phân tầng cao, giúp ly thức uống hạn chế phân tầng hay tách lớp. Ly thức uống bị phân tầng, phân lớp sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như chất lượng đồ uống Do đó, bột Fraped rất hữu ích cho những ly thức uống mang về, thời gian di chuyển lâu, vẫn giữ được các tầng lớp của thức uống, giúp cho món thức uống trông hoàn hảo dù thời gian thưởng thức ngắn hay dài.

bột frappe Bột Frappe giúp chống phân tầng hay tách lớp các loại thức uống
(Ảnh: Internet)

Đảm bảo ổn định mùi vị của thức uống

Trong bột Frappe có thành phần chính là Vegatable Gums – một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Vegatable Gum thường được ứng dụng trong thực phẩm khá nhiều và không có độc tính.

Ngoài Vegatable Gums, bột Frappe còn có các thành phần khác như Sugar, Maltodextrin, Vegetable Oil, Whole Milk Powder, Vanilla Flavourings và Emulsifiers. Đây hầu hết đều là những nguồn nguyên liệu được chọn lọc nhằm tạo ra một công thức đặc biệt giúp bổ sung, làm cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho thức uống.

Giảm thiểu tối đa quá trình tan đá

Bột Frappe có một đặc điểm hữu ích khác là có khả năng giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá của thức uống, giúp thức uống lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn. Đặc tính này giúp cho việc phục vụ các thức uống đá xay trở nên dễ dàng hơn cho khách hàng mua mang về hay giao hàng cho những khách hàng ở xa.

frappuccinoFrappuccino – một thức uống điển hình làm từ bột Frappe
(Ảnh: Internet)

Cách sử dụng bột frappe

Bột Frappe thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các loại đồ uống phổ biến như: cà phê sữa đá, sinh tố trái cây, các món đá xay, đá bào như cà phê đá xay, cacao đá xay, xiro đá bào trái cây…

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu bột Frappe là gì, công dụng và cách sử dụng bột Frappe. Bột Frappe được dùng như một nguyên liệu làm ra các thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay như Frappuccino, đá xay, sinh tố… Hoặc nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, sử dụng bột Frappe trong pha chế sẽ giúp cho thức uống ngon hơn, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng với thực đơn hấp dẫn của quán bạn.

Đọc thêm bài viết: Bột Gourmet Tree Là Gì? Khám Phá Cách Sử Dụng Bột Gourmet Tree

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Nata Makiro

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn