Lộ Trình Ngành Bếp

Du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình tích cực trong những năm gần đây và được chính phủ định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, từ đó kéo theo sự phát triển không ngừng của dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn.

Theo thống kê sơ bộ, cả nước có trên 8.500 khách sạn, riêng TPHCM chiếm đến hơn 1.600 nhà hàng, khách sạn đang hoạt động, chưa kể là các dịch vụ ăn uống tại trường học, bệnh viện,…đòi hỏi nhu cầu cấp thiết về nhân lực ngành Bếp. Chính vì thế, các đầu bếp giỏi tay nghề luôn được “săn đón” một cách ráo riết với mức thu nhập lý tưởng.

Lộ trình nghề nghiệp trong ngành Bếp

Giống như bất cứ ngành nghề nào, ngành Bếp cũng có những nấc thang thăng tiến rõ rệt, qua đó chứng minh năng lực cũng như đánh dấu sự cố gắng và nỗ lực của người đầu bếp trong sự nghiệp. Theo lộ trình của ngành Bếp thì có 8 nấc thăng tiến, mức lương hấp dẫn cũng tăng dần theo từng vị trí.

Đăng ký học nấu ăn

Thực tập sinh

Thực tập sinh là nấc thang đầu tiên trên con đường bước vào chinh phục nghề Đầu Bếp. Để trở thành thực tập sinh vô cùng đơn giản, chỉ cần tham gia ngay lớp “học nấu ăn” ngắn hạn và có thể xin được vào các nhà hàng.Nhiệm vụ chính của Thực tập sinh là làm các công việc được giao trong bếp bao gồm: phụ chế biến các món ăn đơn giản, thực hiện các thao tác dọn dẹp vệ sinh, tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm trong bếp ăn. Mức lương khởi điểm của vị trí này là từ 1 – 1,5 triệu/tháng.

lộ trình nghề bếp

Phụ Bếp

Phụ bếp là người hỗ trợ cho Bếp Phụ hoặc Bếp Chính, đảm bảo hoạt động trong gian bếp khi Bếp Chính hoặc Bếp Phụ vắng mặt. Nhiệm vụ chính của Phụ Bếp là thực hiện các thao tác sơ chế, chế biến nguyên liệu đơn giản dưới sự giám sát của Bếp Chính hoặc Bếp Phụ. Bên cạnh đó, Phụ Bếp còn đảm nhiệm chức năng kiểm tra chất lượng hàng hóa lấy và vào kho đông lạnh, đảm bảo dụng cụ bếp luôn hoạt động tốt, đảm bảo điều kiện vệ sinh, sự ngăn nắp trong gian bếp. Tùy vào môi trường làm việc, mức lương cho vị trí Phụ Bếp giao động từ 3,5 – 5 triệu/tháng.

Trợ Lý Bếp

Trợ Lý Bếp có thể được xem là cánh tay phải đắc lực của Bếp Trưởng, hỗ trợ Bếp Trưởng trong các công việc chính. Nhiệm vụ của người Trợ Lý Bếp là hỗ trợ tổ chức và điều hành hoạt động Bếp, luôn đảm bảo vệ sinh khu vực Bếp; Hướng dẫn Phụ Bếp chuẩn bị và phục vụ món ăn theo tiêu chuẩn của nhà hàng, khách sạn; Kiểm soát chi phí nguyên vật liệu. Đặc biệt, đối ngoại hiệu quả với các bộ phận khác trong nhà hàng, khách sạn cũng là chức năng vô cùng quan trọng của Trợ Lý Bếp. Mức lương chính thức được khảo sát cho vị trí này tầm khoảng 5 – 6 triệu/tháng.

Đăng ký học nấu ăn

Vị trí Đầu Bếp

Đầu Bếp là người thực hiện các thao tác chế biến món ăn theo chỉ dẫn của Trưởng Nhóm Đầu Bếp. Mỗi đầu bếp sẽ được phân bổ vào các nhóm khác nhau, chịu trách nhiệm chế biến từng món ăn riêng biệt. Bên cạnh đó, Đầu Bếp phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn trong khi hoạt động trong gian bếp. Mức lương mà các nhà hàng, khách sạn trả cho vị trí đầu bếp hiện nay là từ 6 – 8 triệu/tháng.

vị trí đầu bếp
Các Đầu Bếp giỏi tay nghề đang được “săn đón” với mức lương hấp dẫn

Vị trí Trưởng Nhóm

Trường nhóm Đầu Bếp là người giữ nhiệm vụ chính trong việc chế biến các món ăn theo thực đơn của nhà hàng, khách sạn. Trưởng Nhóm Đầu Bếp trong gian bếp đảm nhiệm chức năng chế biến từng món ăn chuyên biệt. Cụ thể, vị trí đầu bếp có thể chia thành: đầu bếp phụ trách làm nước sốt, đầu bếp chế biến các món ăn về cá, đầu bếp chế biến các món ăn nướng, quay, đầu bếp phụ trách chế biến món ăn lạnh, đầu bếp thực hiện món bánh và món tráng miệng,…

Mỗi trưởng đầu bếp bộ phận sẽ có một phụ tá và một trợ lý riêng để hỗ trợ các công việc được phân công cho bộ phận đó. Mức lương cho vị trí Trưởng Nhóm Đầu Bếp hiện nay ở khoảng từ 8 – 10 triệu/tháng.

Bếp Phó

Bếp phó được xem là trợ lý trực tiếp của các Đầu bếp chính. Nhiệm vụ của họ là giúp Bếp Trưởng các công việc như lên thực đơn, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng nguyên vật liệu. Những gian bếp lớn tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao thường có nhiều hơn 1 Bếp Phó. Họ làm việc theo ca hoặc đảm nhiệm quản lý một bộ phận, khu vực riêng. Cụ thể như: Bếp Phó phụ trách đặt tiệc, chuyên phụ trách chuẩn bị cho các bữa tiệc hay Bếp Phó Điều Hành đảm nhiệm giám sát các Bếp Phó khác trong gian Bếp. Mức lương cho vị trí này vào khoảng 10 – 14 triệu/tháng.

Bếp Trưởng

Một bước tiến xa hơn trong lộ trình ngành Bếp là vị trí Bếp Trưởng. Mức lương mà các nhà hàng, khách sạn cao cấp sẵn sàng chi trả để chiêu mộ những Bếp Trưởng giỏi tay nghề lên đến 14 – 18 triệu/ tháng. Bếp Trưởng có nhiệm vụ lên thực đơn, nấu món chính và sáng tạo ta các món ăn mới cho thực đơn nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, họ cũng đảm nhiệm chức năng giám sát hoạt động của một nhóm các đầu bếp thuộc nhiều bộ phần khách nhau trong một nhà hàng; thực hiện các hoạt động dưới sự điều hành của Bếp Trưởng Điều Hành.

bếp trưởng

Bếp Trưởng Điều Hành

Bếp Trưởng Điều Hành là đỉnh cao trong lộ trình ngành Bếp. Trên 18 triệu/tháng là mức thu nhập lý tưởng mà người Bếp Trưởng Điều Hành có thể đạt được, tùy vào quy mô của nhà hàng, khách sạn nơi họ làm việc. Bếp Trưởng Điều Hành có trách nhiệm quản lý tất cả các công việc trong gian bếp bao gồm: set up thực đơn, quản lý nhân sự và quản lý kinh doanh. “Chef” hoặc “Head Chef” là các cụm từ quốc tế thông dụng để gọi tên Bếp Trưởng Điều Hành.

Trên đây, Nghề Bếp Á Âu (NBAAu) đã chia sẽ cho bạn lộ trình nghề đầu bếp mà bạn sẽ trãi qua từng giai đoạn. Chúc bạn thành công với con đường đầu bếp mà bạn đã chọn

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (10 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền Lê Thị

Mình là Thanh Tuyền - Một nội trợ cho gia đình. Tôi yêu thích chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những thực đơn món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi mình !

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn