3 Người thầy đầu bếp nổi tiếng nhất Việt Nam

Thầy Dương Huy Khải, Cô Nguyễn Thị Diệu Thảo và Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là 3 người thầy đầu bếp đã có công cống hiến hết mình vào việc quảng bá ẩm thực của Việt Nam ra thế giới. Cùng Nghề Bếp Á Âu tìm hiểu nhưng người đầu bếp nổi tiếng này nhé.

Thầy Dương Huy Khải: Đưa ẩm thực Việt sánh tầm quốc tế

Xuất hiện trong nhiều gameshow nấu ăn trên truyền hình với vai trò là ban giám khảo, ít ai biết rằng thầy Dương Huy Khải còn là người Việt Nam đầu tiên và là người châu Á thứ 2 được gắn sao trên con đường Đại lộ danh vọng nghề bếp tại Califonia.

Bạn có thể tham khảo chi tiết thêm tại đây

Ngay từ khi còn nhỏ, thầy đã có cơ hội được đi chu du khắp Việt Nam và thưởng thức ẩm thực đặc sắc của các vùng miền khắp tổ quốc. Theo học ngành kĩ sư tại Mỹ, tuy nhiên sau khi học được hai năm rưỡi thầy quyết định thôi học để theo đuổi niềm đam mê ẩm thực của mình tại trường đại học Le Cordon Bleu Paris. Tại đây thầy trở thành học viên Mỹ đầu tiên giành ngôi thủ khoa trong suốt 13 năm.

chân dung đầu bếp Dương Huy Khải
Chân dung Thầy Dương Huy Khải – người đưa ẩm thực Việt sánh tầm quốc tế

Sau khi tốt nghiệp, ông làm chủ nhà hàng Ana Mandara của giới thượng lưu ở Sanfrancisco. Mỗi năm ông đều trở quay trở về Việt Nam hai lần để tìm hiểu về các món ăn Việt, từ đó kết hợp với các kĩ thuật ẩm thực Pháp nhằm tạo ra phong cách riêng cho thực đơn của nhà hàng. Cho đến nay, thầy Khải đã khôi phục được hơn 20 món ăn bị thất truyền củaViệt Nam.

Từ những cống hiến và giải thưởng lớn trong sự nghiệp làm đầu bếp, hiện nay thầy đang giữ chức chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Á Đông. Bên cạnh đó, thầy cũng là người sáng lập nên “Hội đầu bếp không biên giới”, gây quỹ và trao học bổng cho những phụ nữ Việt có hoàn cảnh khó khăn cũng như tự đứng lớp, giảng dạy và hướng dẫn cho những học viên mà ông thu nhận.

Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Người tôn vinh ẩm thực dân gian

Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là gương mặt quen thuộc trên các chương trình truyền hình dạy nấu ăn của Việt Nam. Trước khi bén duyên với nghiệp bếp, cô đã từng làm giáo viên dạy Văn cho một trường cấp 3 trong Sài Gòn. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ những năm 1990 cô nghỉ dạy, tìm việc khác để kiếm tiền và đưa con trai sang Úc chữa bệnh tim.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân – tôn vinh ẩm thực dân gian Việt

Cô là đầu bếp nữ nổi tiếng từng được mời sang Australia, Mỹ và Trung Quốc,….để giảng dạy các món ăn Việt Nam, cô đã viết khoảng 38 quyển sách từ hướng dẫn nấu ăn cho đến sách du lịch các nước.

Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển những món ăn Việt, đồng thời quảng bá những món ăn dân gian đến với bạn bè quốc tế. Cô Cẩm Vân đã và đang đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam là những người yêu ẩm thực có cơ hội phát triển, trở thành những người đầu bếp giỏi của nhiều nhà hàng nổi tiếng.

Nguyễn Thị Diệu Thảo: Chuyên gia ẩm thực Việt Nam

Nguyễn Thị Diệu Thảo có lẽ là cái tên quen thuộc đối với khán giả Việt Nam qua các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình. Không chỉ là một đầu bếp, cô Diệu Thảo còn là một chuyên gia và đồng thời là nhà nghiên cứu giáo dục, ẩm thực nổi tiếng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về ẩm thực, do đó mà con đường đến với nghề bếp của cô cũng êm đẹp hơn so với các đầu bếp khác. “Nếu chỉ có tố chất khéo léo và sự chú tâm học hỏi thì bạn chưa hẳn đã trở thành một đầu bếp giỏi. Sự sáng tạo, suy nghĩ độc đáo mới là yếu tố giúp người nấu bếp khẳng định tay nghề và đẳng cấp của mình” – cô Diệu Thảo chia sẻ.

Nguyễn Thị Diệu Thảo
Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo – chuyên gia ẩm thực Việt Nam

Với bề dày kinh nghiệm trong việc nghiên cứu ẩm thực, cho đến nay cô đã cho ra đời nhiều cuốn sách nổi tiếng khác nhau. Cô cũng tích cực đóng góp cho Viện ẩm thực Việt Nam nhiều mô hình Bếp Việt, hành trình tìm ra chuẩn món Phở, đồng thời cô cũng là chuyên gia tư vấn cho nhiều nhà hàng nổi tiếng. Những bài nấu ăn trên truyền hình của Cô Diệu Thảo ngày nay có lẽ đã trở thành những công thức quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt.

Ngoài ra, trong suốt thời gian làm việc và nghiên cứu, cô đã đi qua trên dưới 15 quốc gia với mong muốn đem ẩm thực Việt Nam đến với thế giới. Cho đến nay, cô Diệu Thảo đang là Tiến sĩ giáo dục học – Phó trưởng khoa Sư phạm kỹ thuật trường Đại Học Sài Gòn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều đầu bếp nổi tiếng để tìm hiểu cuộc đời nghề bếp, những chia sẽ kinh nghiệm cuộc sống để bạn hiểu rõ hơn về nghề đầu bếp

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Nata Makiro

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn