Sai lầm khi rã đông và cách rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông là công đoạn trước khi chế biến thực phẩm khi bảo quản trong tủ đông tốn nhiều thời gian và công sức của các đầu bếp. Việc rã đông không đúng cách sẽ khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon hoặc mang độc tố vào cơ thể. Vậy làm thế nào để rõ đông thực phẩm đúng cách, nhanh chóng và an toàn?

Dưới đây Nghề Bếp sẽ chia sẽ những sai lầm khi rã đông mà mọi người hay mắc phải và cách rã đông thực phẩm đúng cách, mời các bạn cùng tham khảo!

 

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Đây là cách ra đông phổ biến nhất hiện nay của nhiều người, tuy nhiên khi thực phẩm đông tiếp xúc với nhiệt độ bình thường ngoài mô trường sẽ rất dễ bị ôi thiu và bị vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi đem ra rã đông. Do đó, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó sẽ gây ngộ độc, tiêu chảy hoặc đau bụng cho người dùng.

Rã đông bằng  lò nướng

Rã đông bằng lò nướng là cách rã đông khá nhanh và thuận tiện mà nhiều người áp dụng, tuy nhiên cách này lại khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay sau khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn, do đó nếu áp dụng cách rã đông này bạn nên chế biến ngay sau đó hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Rã đông bằng lò nướng cần chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông xong.

Rã đông cá trước khi chế biến

Đối với thực phẩm là cá, khi bạn rã đông trong tủ mát cần lưu ý để cá không bị quá mềm khiến khi chế biến làm mất chất, nhạt vị và ảnh hưởng đến độ tươi ngon hấp dẫn của món ăn.

Rã đông các loại rau củ

Đối với rau củ, bạn không cần phải rã đông bởi chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Do đó cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn hoặc đợi chúng bớt lạnh, sơ chế và sử dụng ngay.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Cho thực phẩm đông lạnh ra tủ và cho vào chảo dầu để rã đông là phương pháp nguy hiểm bởi vì nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm cũng như dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Chế biến các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Vì quá trình rã đông khá mất thời gian nên nhiều người chọn cách cho vào nồi chế biến luôn và nghĩ thời gian nấu có thể lâu hơn so với bình thường. Tuy nhiên cách này sẽ khiến thực phẩm bị quá chín, mất chất cũng như mất vị ngon đặc trưng của món ăn.

Tìm cách rã đông trái cây nhanh chóng

Nếu được rã đông quá nhanh, các loại trái cây sẽ bị mềm nhũn và bị vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn. Do đó bạn nên để trái cây trong ngăn mát tủ lạnh, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần và đem ra sử dụng.

Và đây là cách ra đông đúng cách, các bạn tham khảo

Rã đông trong ngăn lạnh tủ lạnh

Cách rã đông này rất dễ và an toàn. Bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá cho vào tủ lạnh và đợi đến khi thịt mềm ra là có thể đem đi chế biến. Tuy nhiên cách này cần có nhiều thời gian, do đó trước khi chế biến từ ngày hôm trước bạn đã phải để vào ngăn mát rã đông trước cho ngày hôm sau.

Rã đông bằng nước lạnh

Dùng túi đồ đông lạnh ra, đổ lên mặt túi một ít nước làm từ từ cho thực phẩm rã đông dần dần. Cách này vừa nhanh và vừa không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Rưới nước lạnh lên túi nilon bọc thực phẩm đông lạnh để rã đông.

Nếu ngâm túi hoặc gói thịt đông trong nước lạnh bạn cũng nên nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín nhằm để nước không bị dính trực tiếp vào thịt. Đặc biệt không được sử dụng nước nóng, bởi nước nóng có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Hy vọng những thông tin về mẹo thực phẩm trên sẽ giúp các đầu bếp biết cách rã đông thực phẩm đúng cách và chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, an toàn từ các loại thực phẩm đông lạnh.

Điểm: 4.57 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lê Thị Thanh Tuyền

Mình là Thanh Tuyền - Một nội trợ cho gia đình. Tôi yêu thích chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những thực đơn món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi mình !

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!