Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh ai cũng nên biết

Một số mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh để rau luôn tươi ngon, đảm bảo an toàn khi chế biến sau đây chắc chắn sẽ giúp các chị em nội trợ chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn cũng như tiết kiệm thời gian đi chợ nhiều lần. Biết cách bảo quản rau củ tốt trong tủ lạnh có thể giữ rau củ tươi lâu hơn cùng NGHEBEP.COM tìm hiểu thêm dưới đây nhé

bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Phân loại rau củ

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên phân loại cụ thể các loại rau củ khác nhau, cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Lý do là bởi mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong một thời gian nhất định khác nhau, nếu bảo quản chung một số loại nhanh hư hỏng trước sẽ ảnh hưởng đến các loại rau củ khác.

Bảo quản ở nhiệt độ nào?

Nếu muốn rau củ tươi lâu, để rau ở ngăn mát nhiệt độ từ 1 – 4 độ C là tốt nhất. Vì vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C, nhưng nếu để nhiệt độ thấp quá lại khiến rau củ bị đông cứng, nhanh hỏng.

bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Bảo quản rau củ tốt nhất ở nhiệt độ từ 1 – 4 độ C

Không rửa rau củ  trước

Khi mua rau củ về, tốt nhất bạn nên phân loại và cho vảo tủ lạnh bảo quản luôn và khi sử dụng mới đem ra sơ chế, rửa và chế biến. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm sẽ khiến rau củ bị biến màu và hư hỏng. Một số loại thực phẩm củ quả như củ cải, xu hào, cà rốt,… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Các loại rau củ tươi đều cần đảm bảo độ ẩm từ 80-95% để tươi lâu, tuy nhiên độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Do đó, bạn nên cho rau củ vào túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh để ngăn sự bay hơi nước.

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Rau và các loại trái cây cũng được chia thành hai nhóm, nhóm sản xuất khí ethylene và nhóm nhạy cảm với ethylene. Do đó, nếu bảo quản chung 2 loại này với nhau sẽ làm những sản phẩm nhạy cảm với ethylene chín nhanh hơn.

Loại rau củ và trái cây sản xuất ethylene có thể kể đến như: Táo, chuối, đu đủ, bơ và cà chua. Những loại rau củ quả như bông cải xanh, rau diếp, chanh, cam hay cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene.

Thời gian giữ rau củ trong tủ lạnh

Từ 2 -3  ngày: các loại bắp cải, măng tây.

Từ 3 – 5 ngày: rau bông cải xanh, hành lá, đậu Hà Lan.

1 tuần: súp lơ, đậu, dưa chuột, tỏi tây, rau lá xanh, rau diếp, bí ngô, ớt.

1 -2  tuần: rau cần tây.

2 tuần: cà rốt, củ cải.

bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Nên gói rau củ trong túi niong trước khi cho vào tủ lạnh

Mẹo bảo quản cho một số loại rau củ

Rau diếp và cần tây: khi mua về, bạn nên quấn rau bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa.

Khoai tây, hành tây đã cắt: bạn cũng lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt sau đó cất lại vào túi nhựa và cột lại rồi mới cho vào tủ lạnh.

Cà rốt: gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc cho vào chiếc hộp kín bảo quản.

Các loại củ như khoai tây, hành tây, tỏi gừng, khoai lang: bảo quản ở nơi tối vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Các loại rau lá: không để rau không bị ướt sẽ giữ tươi được lâu hơn trong tủ lạnh.

Hy vọng những mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh này sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm tươi ngon lâu hơn cũng như chế biến nhiều món ăn ngon hơn cho gia đình nhé!

Nguồn: tổng hợp

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền Lê Thị

Mình là Thanh Tuyền - Một nội trợ cho gia đình. Tôi yêu thích chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những thực đơn món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi mình !

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn