Kỹ Thuật Sử Dụng Dao Âu

Với các đầu bếp món Âu hay bất cứ người đầu bếp nào, con dao chính là công cụ đắc lực trong quá trình làm nên thành công của món ăn. cách dùng dao của đầu bếp chuyên nghiệp sẽ khác với cách dùng dao của người làm nội trợ. Vì vậy, tìm hiểu và thuần thục kỹ năng sử dụng dao Âu là bài học quan trọng đối với các đầu bếp Âu tương lai.

Bên cạnh những phương pháp, bí quyết nấu ăn ngon thì kỹ năng sử dụng dao, thớt, các công cụ nhà bếp linh hoạt, đúng cách cũng góp phần giúp người đầu bếp tạo nên những món ăn ngon và chất lượng. Nền ẩm thực Âu nổi tiếng thế giới bởi hình thức cầu kỳ, tinh tế thì yêu cầu về kỹ thuật chế biến món ăn thành thạo phải đặt lên hàng đầu.

Dao là công cụ đắc lực của người đầu bếp trong việc tạo ra những món ăn thành công.

Vai trò của dao âu trong chế biến món ăn

Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng, một con dao Âu chất lượng phải là một con dao sắc. Vì một con dao sắc sẽ giúp đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu không chỉ chính xác mà còn nhanh chóng, thuận tiện. Bên cạnh đó, dao sắc sẽ giúp giảm áp lực lên cổ tay khi đầu bếp phải xử lý một lượng lớn thực phẩm mỗi ngày, qua đó giúp tiết kiệm cả thời gian và sức lực khi chế biến món ăn.

Đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay từng nói: “Vật nguy hiểm nhất trong bếp chính là con dao cùn, vì dao cùn không làm được việc gì ngoài phá hỏng nguyên liệu, làm xấu các miếng cắt, gây mất thời gian và tốn công sức của đầu bếp”. Vì vậy, một con dao tốt nhất cho người đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng chính là một con dao sắc bén.

Tìm hiểu về các loại dao Âu

Để quá trình chế biến món ăn diễn ra nhanh chóng, chuyên nghiệp, các đầu bếp phải liên tục rèn luyện để có thể sử dụng và kiểm soát các thao tác với dao nhằm kiểm soát sự an toàn của bản thân và của nhửng người khác trong khu vực bếp. Bởi dao được xem là một trong những công cụ làm bếp có khả năng gây nguy hiểm cao.

Một bộ dao dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp. (Ảnh: Internet)

Trước khi sử dụng, người đầu bếp đầu tiên phải hiểu rõ về tên gọi và cách dùng các loại dao Âu phổ biến:

 • Chef’s knife: dao đầu bếp
 • Bread knife: dao cắt bánh mì
 • Boning knife: dao lọc xương
 • Clever knife: dao chặt
 • Fillet knife: dao phi lê
 • Knife sharpener: cây mài dao
 • Paring knife: dao tỉa
 • Knife set: bộ dao

Ngoài độ sắc bén, cách cầm dao đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuẩn 4 – 5 sao quốc tế quy định đầu bếp tuyệt đối không được cầm dao chỉ trỏ, đùa nghịch. Trước khi sử dụng dao phải đảm bào không có người đứng phía sau cách ít nhất 40cm. Khi cầm dao di chuyển thì phải cầm tay thuận, vừa đủ chặt, vừa thả lỏng, tay còn lại “bẻ lái” và ra hiệu cho những người phía trước tránh cản đường. Dao trước và sau khi sử dụng phải được vệ sinh sạch sẽ, cất vào đúng khu vực quy định.

Các kiểu cắt cơ bản trong bếp Âu

Thành thạo các kiểu cắt, thái cơ bản là bước quan trọng trong bài học về kỹ năng sử dụng dao Âu.

Nhấn mạnh về các kỹ thuật trong cách cầm dao, nhiều đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng bí quyết cầm dao đúng chuẩn nằm ở tay cầm nguyên liệu, không phải tay cầm dao.

Không chỉ phụ thuộc vào cách cầm dao, quy trình chế biến hay cách phối trộn nguyên vật liệu tinh tế của người đầu bếp, một món ăn thành công đôi đòi hỏi sự đúng chuẩn về hương vị và kích thước nguyên liệu được cắt tỉa một cách chính xác. Để đạt được điều này, người đầu bếp nên thành thạo các kiểu cắt cơ bản cùng Nghề Bếp Á Âu tìm hiểu nhé

 • Large dice: là kiểu cắt hạt lựu lớn có kích thước 1.9cm x 1.9cm x 1.9cm;
 • Medium dice: là kiểu cắt hạt lựu vừa có kích thước 1.25cm x 1.25cm x 1.25cm;
 • Allumette: là kiểu cắt hình que diêm có kích thước 0.6cm x 0.6cm x 0.6cm. Từ kiểu này ta dùng để cắt kiểu small dice;
 • Small dice: kiểu cắt hình hạt lựu nhỏ. Từ kiểu cắt allumette, cắt thành từng đoạn có kích thước 0.6cm, ta được kiểu cắt small dice;
 • Julienne: kiểu cắt hình que diêm nhỏ với kích thước 0.3cm x 0.3cm x 0.3cm;
 • Brunoise: kiểu cắt hạt lựu cực nhỏ có kích thước 0.3cm x 0.3cm x 0.3cm;
 • Batonnet: kiểu cắt thanh que có kích thước 1.25cm x 1.25cm x 6cm;
Hình minh họa về các kiểu cắt cơ bản. (Ảnh: Internet)

Như vậy, để luôn đứng vững trong các gian bếp chuyên nghiệp và theo đuổi đam mê thành công, người đầu bếp phải không ngừng rèn luyện kỹ năng sử dụng dao để thao tác với dao thành thạo, đồng thời kiểm soát việc sử dụng dao đảm bảo an toàn trong suốt quá trình chế biến.

Kỹ năng sử dụng dao Âu là một trong nhiều bài học quan trọng của người đầu bếp món Âu tương lai, giúp họ làm việc thực tế mà không lúng túng, bỡ ngỡ và luôn an toàn trong các thao tác sử dụng dao trong bếp. Kỹ năng dùng dao điêu luyện, thành thạo cũng là lợi thế để các đầu bếp sáng tạo nên các món ăn có chất lượng cao, ghi điểm trong mắt khách hàng và các nhà quản lý, từ đó thăng tiến nhanh hơn trong lộ trình nghề nghiệp.

Xem thêm: 5 Kỹ Thuật Nấu Ăn Cơ Bản Của Một Đầu Bếp

Điểm: 4.42 (12 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!