Đối với người Việt Nam, nhậu là một trong những phương thức giải trí hằng ngày. Và cũng xuất phát từ nhu cầu đó, các nhà hàng, quán nhậu mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu ấy. Mặc dù đây là mảnh đất màu mỡ trong kinh doanh nhưng nếu bạn đang có ý định lấn sân vào lĩnh vực này thì phải chuẩn bị thật kỹ. Bởi càng màu mỡ thì mức độ cạnh tranh càng cao.

mở quán nhậuKhông gian quán nhậu rộng rãi để thu hút khách (Ảnh: Internet)

Một số kinh nghiệm mở nhà hàng quán nhậu mà chúng tôi chia sẻ bên dưới sẽ góp phần giúp bạn nắm được cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu mở quán và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình kinh doanh.

Nguồn vốn

Nguồn vốn là yếu tố đầu tiên quyết định mô hình kinh doanh của bạn. Nó sẽ quyết định quy mô nhà hàng, quán nhậu, vị trí địa lý, không gian quán, giá cả, nhân viên và tất tần tật những thứ khác nữa. Với một nhà hàng, quán nhậu bình dân, số vốn để mở dao động từ 100 đến 300 triệu đồng tùy thuộc vào cách sắp xếp của người chủ.

Vì vậy, muốn mở nhà hàng, bạn phải chuẩn bị một nguồn vốn có thể xoay vòng trong những ngày đầu. Tiến hành khảo sát các khu vực xung quanh xem thực đơn và trang trí quán của họ như thế nào, giá cả ra sao để từ đó định hướng hướng đi cho quán mình. Một sự khác biệt sẽ làm cho quán của bạn trở nên đặc biệt và hút khách hơn.

Mặt bằng

Mặt bằng quán cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách. Hãy chọn những khu vực có giá thuê mặt bằng không quá cao, ví trí thoáng mát, rộng rãi, ánh sáng đầy đủ và phải có khu vực để xe. Nhiều khách hàng sẽ rất khó chịu nếu chỗ để xe của quán quá chật hẹp hoặc khi ăn tại quán nhưng phải gửi xe ở một nơi khác.

Thuê mặt bằng của các công trình chưa thi công sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền lớn đấy. Tuy nhiên không biết khi nào các chủ thầu sẽ lấy lại đất vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

Thực đơn

thực đơn mở quán nhậuBố trí thực đơn đơn giản, dễ hiểu (Ảnh: Internet)

Thực đơn phong phú, hương vị thơm ngon, thức ăn tươi mới và giá cả phải chăng sẽ giúp bạn duy trì lượng khách hàng cũ và không ngừng lôi kéo thêm nguồn khách hàng mới.

Hãy mạnh dạn đầu tư một cái menu thật phong phú và mới lạ. Khi khách hàng đã quá quen thuộc với những món ăn bình thường, họ có nhu cầu tìm đến những cái mới và thử. Chính vì thế, luôn luôn chăm chút thực đơn, bổ sung món mới, thay đổi những món bạn cảm thấy không hấp dẫn đi, thực khách sẽ đến với bạn nhiều hơn đấy.

Bố cục menu cũng phải được chăm chút. Bạn bố trí sao cho khách nhìn vào là thấy món nào là món chính của quán bạn trong thời gian đấy, bố trí món từ chính đến phụ, từ giá cao đến giá thấp,…Mạnh dạn tư vấn cho khách những món ngon để khách lựa chọn và phục vụ thật sự chất lượng để khách tin vào bạn. Đây là một cách để khách có thể giới thiệu thêm khách mới cho bạn. Đây gọi là tác dụng của “tiếng lành đồn xa” đấy bạn nhé.

Phục vụ

Đội ngũ phục vụ đồng đều, ăn mặt lịch sự và tác phong nhanh nhẹn, cẩn thận, nhiệt tình  là tiêu chí để khách hàng thêm quý mến nhà hàng của bạn. Training những kỹ năng cần thiết để các bạn phục vụ nhanh chóng thích nghi với công việc.

Đầu bếp

Một số quán nhậu, nhà hàng sẽ do chính tay chủ quán đứng bếp. Nhưng bạn hãy nhớ, chất lượng món ăn là tiêu chí hàng đầu quyết định lượng khách đến với nhà hàng của bạn. Vì vậy, nếu chưa tự tin với tay nghề của bạn, ngại gì mà không tham gia một khóa học nghề Bếp để nâng cao tay nghề của mình nào. Hoặc thuê một đầu bếp cũng là một lựa chọn lý tưởng.

Vậy là qua bài viết này, bạn đã hiểu được những công việc mà bạn cần chuẩn bị và lên kế hoạch trước khi kinh doanh quán nhậu.

Chúc bạn thành công với kế hoạch kinh doanh mở quán nhậu.

Đọc thêm bài viết: Mở quán ăn/nhà hàng nhỏ cần chuẩn bị những gì