Tìm hiểu về Yeast ( men nở )

Đối với những ai yêu thích làm bánh thì có lẽ đã biết vai trò quan trọng không thể thiếu của Yeast (men nở) trong các công thức bánh. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu học làm bánh, chưa hiểu rõ về các nguyên liệu thì sẽ còn thắc mắc yeast (men nở) là gì cũng như cách sử dụng nó. Vậy thì, hôm nay, hãy cùng Nghề Bếp Á Âu tìm hiểu về nguyên liệu này nhé!

Yeast (men nở) là gì?

Yeast hay men nở là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc trong bếp bánh. Người làm bánh sử dụng Yeast để kích thích bột nở trong qua quá trình ủ. Đây chính là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất để giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột. Nhiệt độ hoạt động lý tưởng nhất của chúng là từ 20 – 37 độ C.

Men nở (yeast) là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức làm bánh.
(Ảnh: Internet)

Điểm danh các loại men nở phổ biến hiện nay

Trong làm bánh, có rất nhiều loại men nở với công dụng và tính chất khác nhau. Sau đây là 3 loại men nở được sử dụng phổ biến nhất trong bếp bánh, bao gồm:

  1. Men nở tươi

– Đặc điểm: Loại này có màu ngà, ẩm, mềm, được đóng thành khối và rất dễ bị bóp vụn.

– Cách dùng: Men nở tươi có thể được trộn trực tiếp vào bột hoặc nước ấm. Nếu cho vào nước ấm, bạn để khoảng 5 phút cho tới khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem. Men nở tươi tuy có hạn sử dụng khá ngắn nhưng tạo mùi vị rất thơm ngon.

  1. Men khô

– Đặc điểm: Có màu nâu ngà, dạng hat thô, to.

– Cách dùng: Phải kích hoạt men khô với nước ấm ở khoảng 32 – 38 độ C. Men khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc.

  1. Men Instant

– Đặc điểm: Có màu nâu, hạt mịn, màu nâu.

– Cách dùng: Men Instant không cần phải kích hoạt với nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Men Instant tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, do đó, với cùng một lượng bột thì lượng men Instant cần thiết sẽ ít hơn là men khô.

Các công thức bánh mì không thể thiếu men nở.
(Ảnh: Internet)

Cách làm men tươi đơn giản tại nhà

Khi sử dụng men khô mua sẵn tại cửa hàng, nhiều chị em thường than phiền về chất lượng thành phẩm không tốt, bánh bị ám quá nhiều mùi men. Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể tham khảo cách làm men tươi được giới thiệu sau đây.

Ủ men lần 1:

100g bột mì

100g sữa chua

2g muối

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Trộn đều 100g bột mì, 2g muối và 100g sữa chua trong một chiếc âu cho đến khi tạo thành khối.

– Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng âu, để trong vòng 24 tiếng trong môi trường tối, yếm khí như lò nướng, nồi cơm điện, nồi kín…

Men nở tươi và men khô.
(Ảnh: Internet)

Ủ men lần 2:

Men tươi lần 1

200g bột mì

50g mật ong

50g nước

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Lấy phần men tươi ở lần 1 trộn với 200g bột mì, 50g nước và 50g mật ong cho tạo thành một khối.

– Bước 2: Tiếp tục bọc miệng âu bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 24 tiếng trong môi trường yếm khí. Sau 24 tiếng ủ men lần 2, bạn đã có thành phẩm men nở tươi và có thể sử dụng để làm bánh ngay.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Yeast (men nở) là gì và các loại men nở phổ biến hiện nay trên thị trường. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trau dồi thêm kiến thức bổ ích về các nguyên liệu làm bánh. Đừng quên thường xuyên ghé thăm trang thông tin Kiến Thức Ẩm Thực để biết thêm nhiều thông tin về ẩm thực thú vị khác nhé!

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!