by Makiro Nata

Chúng ta có thể gọi những thợ bánh là những “thám tử” trong căn bếp, vì họ rất giỏi trong việc tìm hiểu và vén bức màn bí mật về các loại nguyên liệu, dụng cụ… Hôm nay, hãy cùng Nghề Bếp hóa thân thành một “thám tử” đích thực để tìm hiểu về loại nguyên liệu có tên Cream of Tartar. Ngoài việc tìm hiểu Cream of Tartar là gì, hãy cùng với chuyên mục kiến thức về ẩm thực tìm hiểu về cách dùng và công dụng của Cream of Tartar nhé!

Những người yêu thích công việc làm bánh sẽ luôn tò mò và muốn trải nghiệm làm những loại bánh mới và chắc chắn bột Cream of Tartar đã trở nên quá quen thuộc với họ. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, loại nguyên liệu này còn khá lạ lẫm và có nhiều điều cần lý giải.

1. Cream of Tartar là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa Cream of Tartar là gì? Thực chất, bột Cream of Tartar không phải là một chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở. Loại bột này có màu trắng và mịn dùng làm phụ gia trong quá trình làm bánh.

Cream of Tartar là gì

Cream of Tartar là loại bột có màu trắng và mịn, được dùng làm phụ gia trong quá trình làm bánh (Nguồn: Internet)

Cream of Tartar là sản phẩm kết tinh của quá trình làm rượu vang, nó được tìm thấy trong các hầm rượu lâu năm (nếu được bảo quản ở 100C). Thành phần của loại bột này là KC4H5O6, có dạng như tinh thể và hơi trong nên còn được gọi là “wine diamonds”.

2. Chức năng của bột Cream of Tartar

Cream of Tartar có công dụng ổn định lòng trắng trứng khi đánh bông, chống làm cứng hay kết tinh đường khi làm sirô, làm xanh rau khi chế biến. Đặc biệt, nó có thể kết hợp với Baking Soda làm bột nở, ổn định kem… hay làm snickerdoodle (sugar cookie).

3. Bảo quản Cream of Tartar

Để bảo quản Cream of Tartar bạn nên dùng hộp nhựa, hoặc túi khí. Chú ý, khi bảo quản Cream of Tartar bạn nên cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nếu lượng Cream of Tartar nhiều, bạn có thể để vào túi cách khí và để trong ngăn mát của tủ lạnh.

4. Có thể thay thế Cream of Tartar bằng gì?

Có nhiều công thức bánh yêu cầu sử dụng Cream of Tartar để làm bông trứng khi đánh. Nhưng nếu bạn không có Cream of Tartar, bạn vẫn có thể thay thế bằng một thành phần khác. Đó là  thay thế bằng cách sử dụng một ít nước cốt chanh hoặc giấm trắng.

Bột Cream of Tartar

Bột Cream of Tartar rất an toàn khi được sử dụng với lượng hợp lý (Nguồn: Internet)

Đối với việc thay thế Cream of Tartar bằng nước cốt chanh bạn chỉ có thể dùng trong trường hợp bánh được làm nhẹ, ít tác động nhiều đến đánh bông hoặc trộn như bánh Chiffon. Còn đối với các loại bánh như: Macaroons, Meringue thì nên sử dụng Cream of Tartar để giúp bánh được bông lên và không bị xẹp khi nướng chín.

Giữa nước cốt chanh và Cream of Tartar có một sự khác biệt đó là: Trong nước cốt chanh chỉ có khoảng 5% nồng độ acid gần giống như thành phần acid của giấm, còn Cream of Tartar là một acid đậm đặc có khả năng làm chín lòng trắng trứng nhưng hoàn toàn vô hại khi bạn sử dụng một lượng vừa đủ.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình làm bánh và tạo ra được những thành phẩm đặc sắc.

Bạn có thể tham khảo thêm: Whole Wheat Flour Là Gì? Công Dụng Của Nó Làm Những Gì?

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...