Phân Biệt Bánh Muffins Và Cupcakes

Muffin là một dòng bánh ngọt có kích thước nhỏ gọn, đơn giản và được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng biến hóa đa dạng với những mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, một số người lại nhầm lẫn dòng bánh này với bánh Cupcakes vì cả hai cùng có kích thước và hình thích trình bày tương tự nhau. Vì vậy, Nghề Bếp Á Âu xin được gửi đến các bạn bài viết chi tiết về bánh Muffin là gì cũng như cách phân biệt bánh Muffin và bánh Cupcakes để các bạn hiểu hơn nhé.

Muffin là gì?

Bánh Muffin chocolate (Ảnh: Internet)

Muffin là một dòng bánh ngọt được ra đời và phổ biến ở nước Pháp thơ mộng. Ban đầu, loại bánh này được gọi là Moufflet,  có nghĩa là bánh mì ngọt làm nhanh nhưng sau một thời gian dài người ta dần dần đọc lệch thành Muffin.

Bánh Muffin có thành phần cực kì đa dạng. Bên cạnh đường, bột, trứng ra thì các bạn có thể tận dụng rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra những loại Muffin như Muffin với hoa quả, với mứt, với các loại hạt khô hay kể cả Muffin nhân mặn (thịt hun khói, xúc xích, rau củ…).

Ngoài ra, Muffin không chỉ để tráng miệng mà còn có thể làm đồ điểm tâm, hoặc cho các bữa ăn xế, hoặc đồ ăn nhẹ, hay là mang đi picnic, du lịch, thậm chí để làm cả quà tặng nữa…

Đọc thêm: Cream Cheese Là Gì

Cách làm Muffin

Cách làm bánh Muffin khá đơn giản, chỉ là trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và nướng lên thôi. Ở đây, để làm bánh Muffin bạn có thể thực hiện theo bốn bước sau:

Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu khô: bột mỳ, bột nở (baking powder), thuốc muối (baking soda), đường, muối, gia vị khô (ví dụ: bột quế), ca cao,…

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu ướt: trứng, sữa, dầu ăn (hoặc bơ), sữa chua, nước hoa quả xay…

Bước 3: Trộn 2 hỗn hợp ướt và khô ở trên với nhau.

Bước 4: Đổ bột vừa trộn vào khuôn, mang đi nướng. Sau khoảng 20 phút thôi là các bạn đã có những chiếc bánh Muffin ấm nóng, xốp, mềm, ẩm, và thơm phức.

Công thức mà trang web giới thiệu là công thức làm bánh Muffin thuần túy nhất. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy công thức này khác biệt so với một số công thức khác nhé, thứ tự trộn khác nhau sẽ cho ra mùi vị bánh khác nhau. Người ta gọi đó bánh Muffin lai Cupcakes. Vậy bánh Muffin và Cupcakes giống và khác nhau như thế nào?

Phân biệt bánh bánh Muffin và Cupcakes

Bánh Cupcakes thường được trang trí thêm kem tươi (Ảnh: Internet)

Về điểm giống nhau, bánh Muffin và bánh Cupcakes đều có kích thước, hình dánh tương tự nhau. Cả hai đều được chứa trong ly giấy. Chính đặc điểm bên ngoài này đã khiến nhiều người không phân biệt được đâu là bánh Muffin và đâu là bánh Cupcakes. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, bánh Muffin sẽ được trang trí đơn giản, còn bánh Cupcakes sẽ được trang trí cầu kỳ với các loại kem tươi trông hấp dẫn và ngon miệng.

Về điểm khác nhau, bánh Muffin có tính chất hoàn toàn khác so với bánh Cupcakes. Muffin là bánh mỳ nhanh, có nghĩa là loại bánh mỳ được chế biến một cách nhanh chóng. Và là bánh mỳ nên chất bánh cũng khác. Mặc dù được làm từ nguyên liệu bánh mỳ nhưng bánh Muffin hoàn toàn không tốn thời gian ủ. Bánh có độ đặc, nặng, xốp của bánh mỳ chứ không bông và mềm như một số dòng bánh ngọt khác.

Còn bánh Cupcakes thuộc dòng bánh bông lan nhỏ nên bột được sử dụng là bột chuyên làm bánh bông lan. Vì vậy, chiếc bánh này có độ bông, nhẹ, mềm và tươi hơn so với bánh Muffin. Bên cạnh đó, bánh Cupcakes thường được chế biến theo công thức đơn giản, không sử dụng thêm các loại bột hương liệu khác. Nhưng lại được trang trí với các loại kem thành những hoa văn phức tạp.

Với bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ Muffin là gì và phân biệt được bánh Muffin và Cupcakes. Sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về một nguyên liệu trong các công thức làm bánh ngọt. Đó chính là Mascarpone là gì? cách làm mascarpone.

Điểm: 4.65 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Makiro Nata

Từ nhỏ, tôi thường vào phụ mỗi khi Mẹ nấu ăn. Tôi thích những món ăn mà Mẹ tôi nấu, vì trong đó có tuổi thơ, có tình yêu thương mà Mẹ dành cho tôi. Lớn lên tôi mang cái tâm để đi theo Nghề Bếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!